phongmarketing  
 
 
 
 
 
Trưng cầu ý kiến
Quan điểm marketing của bạn
Mark theo Philip kotler
Marketing hiện đại
Marketing truyền thống
Marketing theo ý thích

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ download
Thống kê
Đang trực tuyến :
Tổng lượt truy cập : 41622169
Trang chủ  »  Bản tin marketing quốc tế  »  Obamarketing - tuyệt chiêu marketing thời khủng hoảng, Tin marketing ...Mỹ
Link hữu ích: Dịch vụ marketing trọn gói   Thiết kế Quảng cáo    Kiến thức thương hiệu
Bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhận diện uy tín, thử xem link dưới đây:
THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU - Click here
 

Obamarketing - tuyệt chiêu marketing thời khủng hoảng, Tin marketing ...Mỹ [07/11/2008]

Nếu đặt câu hỏi, đâu là sản phẩm thành công nhất trên thị trường thế giới trong 3 năm qua, chắc giới marketing không ngần ngại bình bầu giải nhất cho iPod - sản phẩm gây sốt thị trường nước Mỹ và toàn thế giới trong thời gian cực ngắn.

Vậy, đâu là sản phẩm thành công thứ hai?

Người viết xin được bình bầu cho thành công của tân Tổng thống Mỹ Obama, hay chính xác hơn, là tuyệt chiêu marketing mà Obama đã áp dụng, để từ một thượng nghị sỹ ít tên tuổi trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Và chỉ trong vòng 2 năm!

Dưới góc độ marketing, đâu là những bài học rút ra từ hiện tượng này?

Định vị

Nếu Pepsi thành công nhờ định vị đối nghịch với Coke, với cách định vị hết sức đơn giản - Uncola (không cola), thì Obama đã tự định vị Obama - Unbush (Obama - Không phải là Bush).

Khi công dân Mỹ đã trở nên chán nản với tình hình kinh tế, khi nước Mỹ đã trải qua những giờ phút hoảng loạn của sự sụp đổ của Phố Wall - biểu tượng của sức mạnh kinh tế Mỹ, thì hình ảnh của G. Bush - người hùng trong cuộc chiến chống khủng bố trở nên lỗi thời.

Sức mạnh của Bush trong cuộc chiến bảo vệ nước Mỹ đã giúp Bush đắc cử lần hai, nhưng trước sự thay đổi mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, và sự hiểm nguy hiển hiện của nền kinh tế, nét đặc trưng này đã trở nên kém hiệu quả hơn bao giờ hết.

Sự ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ đã nhanh chóng chuyển từ sự an toàn về an ninh, sang sự an toàn của túi tiền và tài sản của mỗi người. Obama, với slogan “Change - Hãy thay đổi” của mình, đã đáp ứng đúng nhu cầu đó, và tạo ra sự định vị rõ nét hơn bao giờ hết trong tâm trí mỗi cử tri.

Đúng thời điểm

Toyota đã thực sự trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, đẩy General Motor (GM) xuống vị trí thứ 2 từ năm 2007. Điều đáng nói, là GM đã thấy hơi thở nóng hổi của kình địch sau gáy của mình từ những năm đầu thế kỷ 21, và họ đã nỗ lực, nỗ lực rất nhiều để giữ vững hình ảnh tượng đài ngành công nghiệp ôtô thế giới.

Nhưng mọi nỗ lực trở nên vô vọng khi giá dầu trên thế giới vọt lên tới 140 USD/ thùng. Những chiếc xe GM dù mạnh mẽ, dù rất hợp với lối sống Mỹ, nhưng uống xăng như nước lã của GM đã trở nên mất giá ngay trong lòng nước Mỹ. Hay nói cách khác, giá dầu tăng vọt cũng là yếu tố đẩy Toyota vọt lên vị trí dẫn đầu.

Những biến cố trên thị trường tài chính Mỹ đã trở thành nhân tố chính để cử tri Mỹ nghi ngờ những chính sách kinh tế hiện tại. Obama đã xuất hiện đúng lúc, như biểu tượng quyến rũ cử tri Mỹ bằng sự thay đổi, bằng niềm hy vọng.

Cách đây 8 năm, cũng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, Al Gore - người đàn ông hào hoa, đầy cá tính và hết sức giàu kinh nghiệm chính trường - đã thất bại trước G. Bush. Nhưng có thể, nếu khủng hoảng tài chính xảy ra với nước Mỹ tại thời điểm đó, thì có thể Al Gore đã có một kết cục tốt đẹp hơn nhiều, tốt đẹp như Obama hiện tại.

Ngân sách khổng lồ

Các nhà hoạch định chiến lược marketing thường có một số tiêu chí nhằm đánh giá khả năng giành chiến thắng của một sản phẩm trong những cuộc cạnh tranh trực tiếp. Một trong những tiêu chí quan trọng nhất, là phải có một nguồn ngân sách chi phí cho thị trường gấp 3 lần đối thủ cạnh tranh trong giai đoạn đầu tung sản phẩm.

Vina Acecook luôn đứng đầu thị trường mỳ ăn liền tại Việt Nam trong gần 10 năm qua, với thị phần chiếm đến hơn 50% trong các phân khúc trung bình và cao cấp. Tuy nhiên, từ giữa năm 2006, Omachi - sản phẩm của Chinsu Food - đã có cuộc soán ngôi ngoạn mục trong phân khúc cao cấp, nơi mà mọi nhà sản xuất đều khao khát do tỷ suất lợi nhuận vượt trội, và thị phần ngày một tăng.

Có thể ai đó đều nhận thấy thành công của Omachi nhờ sự sáng tạo, nhờ một sản phẩm mỳ độc đáo được sản xuất từ bột khoai tây, nhưng có thể rất ít người để ý Chinsu Foods đã đầu tư một chi phí khổng lồ cho quảng cáo, với xấp xỉ 200.000 USD mỗi tháng cho giai đoạn đầu tung sản phẩm.

Vì vậy, không ngạc nhiên khi Obama đã dễ dàng vượt qua Hilary Clinton để giành suất ứng cử viên của đảng Dân chủ, và dễ dàng không kém vượt qua Mc Cain để trở thành tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ngân sách tranh cử của Obama, còn hơn mọi mong đợi của các nhà hoạch định marketing, gấp đối thủ của mình những 4 lần!

Google - thương hiệu được định giá như một thương hiệu đắt nhất thế giới, với trị giá 86 tỷ USD, vượt qua cả Coca Cola và Microsoft (theo tiêu chí xếp hạng của Millward Brown - 2008). Thương hiệu của Google đã được động từ hóa, có ý nghĩa như động từ “tìm kiếm”.

Cũng như vậy, với thắng lợi vang dội của mình, biết đâu Obama đã tạo thêm một danh từ mới cho giới marketing - Obamarketing - hãy giành chiến thắng bằng cách của Obama.

Theo Marketing Obama - The VNeconomy

Nhận Xét:

 

Thanh Tùng
01/12/2008 11:23 (GMT+7)
Obama không thể biết chắc chuyện khủng hoảng kinh tế sẽ lên cao trào vào năm 2008 nhưng ông ta có thể dự đoán.

Với nhãn quan của chính trị gia và các chuyên gia phân tích thì những nguy cơ đe dọa kinh tế Mỹ đã và đang tồn tại từ khá lâu nhưng khi tập trung vào mục đích "An ninh quốc gia - Chống khủng bố", toàn bộ chính quyền Bush và dân Mỹ đã (dù vô tình hay cố ý) bỏ qua những điều này.

Cái hay của Obama là ông ta đã định vị mình "UnBush" - khác hoàn toàn với hình ảnh hiếu chiến, cứng rắn, yếu kém về kinh tế ... của chính quyền hiện tại - và khẩu hiệu "Change We Need" là khẩu hiệu không thể tuyệt vời hơn.

Hilary Clinton chắc chắn cũng giỏi nhưng dù sao bà cũng là vợ của một cựu Tổng thống - một hình ảnh cũ, các ứng viên của Đảng Cộng hòa thì cũng cũ kỹ như Bush vậy.

Việc Obama luôn tạo cho mình hình ảnh mới mẻ, nhiều tiềm năng hơn các ứng viên khác đòi hỏi những bước đi cực kỳ chính xác và đúng lúc.

Thậm chí sau khi đã có kết quả, ông ta vẫn đưa ra những thông tin chứng tỏ mình cực kỳ update: sử dụng BlackBerry để check mail, giải quyết công việc ... giống như các doanh nhân yêu công việc.

Hãy hy vọng Obam có thể làm được những gì ông đã hứa, vì dù sao nền kinh tế Mỹ vẫn đang là đầu tàu của kinh tế thế giới - trong đó có Việt Nam chúng ta.
 
Nguyễn Gia Bảo
14/11/2008 10:46 (GMT+7)
Phải công nhận việc ứng cử viên Obama trở thành tân tổng thống của Mỹ là một hiện tượng thì đúng hơn - hiện tượng Obama. Đây không chỉ là hiện tượng của Mỹ (người da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ làm tổng thống) mà còn cả của thế giới...

Về việc Obama được chọn làm tân tổng thống xét về chính trị có thể xem đó là dấu hiệu của sự tiến bộ về quan niệm phân biệt chủng tộc. Còn về kinh tế nó lại là sự thành công của những nỗ lực và tài năng của chính bản thân người chiến thắng.

Tuy nhiên nói cho cùng đây cũng là một cuộc "đua", như mọi người vẫn hay nói - cuộc "đua" vào Nhà Trắng. Mà hiển nhiên trong một cuộc đua thì ai cũng muốn trở thành người chiến thắng. Chính vì vậy mọi ứng viên đều đưa ra những "chiêu độc" của mình. Vì vậy cuộc "đua" có vẻ như đã được sắp xếp theo cả yếu tố chính trị lẫn kinh tế.

Nói tóm lại quảng cáo vẫn chỉ là quảng cáo. Nếu Obama đã quảng cáo thật tốt cho mình thì chúng ta chỉ có thể chờ đợi xem ông ta chứng minh sản phẩm của mình như thế nào.

Dù sao vẫn cảm ơn những chia sẻ và phân tích của mọi người. Hy vọng mỗi người trong chúng ta có thể áp dụng những chia sẻ này vào cuộc sống.
 
Nguyễn Hương Giang
12/11/2008 11:37 (GMT+7)
Tôi không đồng ý với bài viết này một chút.

Nhân tố thứ nhất được nêu ra là "Định vị". Lẽ nào Mc Cain không định vị cho mình tốt. Ông ấy đã tạo dựng cho mình một hình ảnh rất cứng rắn, và thực tế là ban đầu sự cứng rắn trong việc đảm bảo an ninh nước Mỹ của ông ấy đã thu hút được rất nhiều người ủng hộ.

Nhân tố thứ 2 là "Đúng thời điểm". Nên nhớ là khủng hoảng chỉ mới thật sự lên cao điểm từ tháng 3 năm nay. Trong khi Obama đã tiến hành chiến dịch tranh cử từ 2 năm rồi. Lẽ nào Obama lại có thể tiên đoán trước được đúng 2 tháng trc khi bỏ phiếu, khủng hoảng sẽ lan rộng đến vậy để ông ấy nắm hoàn toàn tình thế trong tay.

Nhân tố thứ 3 là "Ngân sách". Khoảng 40% ngân sách của Obama xuất phát từ những khoản đóng góp dưới 200 USD. Đối với những người mà mỗi Đô la là một miếng ăn thì tại sao họ lại bỏ ra quyên góp cho Obama tranh cử là một vấn đề. Họ sẽ không làm vậy nếu họ không nhìn thấy rằng họ đang xây dựng cho tương lai của chính họ.

Có câu "Cơ hội luôn ủng hộ những người đã chuẩn bị kỹ càng". Cốt lõi trong chiến thắng của Obama phần nhiều là do thực lực của ông ấy. Marketing ở đây chủ yếu đóng vai trò chuyển tải được chính xác những thực lực đó để người dân hiểu mà thôi.
 
Dinh Hoang Giang
11/11/2008 15:42 (GMT+7)
Cám ơn anh Ngô Trọng Thanh. Bài viết hết sức cô đọng nhưng nêu bật được các yếu tố quan trong của marketing hiện đại.

Tôi đã biết anh qua nhiều bài báo. Được biết anh hiện đang điều hành một công ty tư vấn về chiến lược marketing cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Rất mong có dịp được gặp anh để xin tư vấn cho doanh nghiệp của tôi (email: dinhhoanggiang@huongthuy.com).
 
Lê Vân Dung
11/11/2008 15:30 (GMT+7)
Chúng ta cần phải nhìn nhận thành công của Obama. Đó không còn là một cái tên, một con người. Obama giờ đây là một thương hiệu và hơn nữa.
 
Henry Chung
11/11/2008 10:17 (GMT+7)
Bài viết của anh Thanh rất hay. Obama sử dụng lý thuyết marketing mới, khác hẳn so với 4P. Mong anh có thêm những bài khác phân tích sâu hơn trong chiến lược marketing của Đảng Dân chủ.
 
Lương Trọng Tín
10/11/2008 09:06 (GMT+7)
Bài viết rất hay, các ý kiến phản hồi rất tốt. Cho phép tôi nhìn vấn đề ở góc độ khác nhé!

Chúng ta nên phân tích yếu tố con người (theo đánh giá của tôi Mc Cain có một tính cách và ý chí rất mãnh liệt. Điều đó được thể hiện qua cuộc đối thọai cuối cùng giữa hai ứng viên.

Mc Cain đã đưa ra quyết tâm trước cuộc khẩu chiến trên và ông ta đã làm được điều đó bằng cách dồn ứng viên Obama bằng câu nói rất hay "I'm not President Bush" và làm cho Obama tỏ ra bối rối ví quá tập trung vào việc chỉ trích chính quyền và bộ máy của Bush). Thế nhưng, dân Mỹ vẫn chọn Obama, vì sao?...

Obama tỏ ra rất khôn ngoan và thận trọng khi khuyên các cử tri ủng hộ ông phải thật bình tĩnh và đừng chủ quan khi các kết quả thăm dò cho thấy sự vượt trội về số lượng phiếu ủng hộ cho mình.

Nếu các bạn thấy những ý kiến trên của tôi là có thể chấp nhận được, tôi sẽ phân tích tiếp đến các yếu tố: chọn ứng viên phó, cách huy động nguồn lực tài trợ, chiến dịch quảng cáo...
 
Fin Lee
10/11/2008 08:49 (GMT+7)
Tôi cho rằng ai chiến thắng thì đã rõ, thế nhưng khẳng định sự hoàn hảo của chính sách marketing của Obama khi ông thắng thì liệu có chính xác không?

Không lẽ ban cố vấn Mc Cain không biết làm marketing? Có phải chính sách marketing này là yếu tố cốt lõi giúp ông Obama thắng?
 
Vietnambrand
09/11/2008 22:07 (GMT+7)
Tôi đã được đọc nhiều bài viết của anh Ngô Trọng Thanh. Mỗi bài có một cách nhìn rất khác nhau và thú vị. Hi vọng rằng anh Thanh sẽ còn viết nhiều bài nữa để chúng ta có thể được nhìn marketing từ nhiều khía cạnh khác nhau.
 
Hunganh
08/11/2008 20:13 (GMT+7)
Muốn thành công thì cần nhất là năng lực và cơ hội.

Vậy mà ở đây Obama không chỉ có năng lực + cơ hội, mà còn có cả một túi tiền khổng lồ nữa.

Và dường như những cái gì khác biệt nhưng được lòng mọi người thì đều thành công rực rỡ.
 
Ngọc Hùng
08/11/2008 17:32 (GMT+7)
Cảm ơn tác giả và các bạn tham gia đóng góp ý kiến. Đã lâu rồi tôi mới được đọc một bài báo hay như vậy, và cả các ý kiến tham gia nữa. Tôi mong tất cả chúng ta cố gắng cống hiến và chia sẻ tri thức của mình.

Qua bài báo này, đã gợi cho tôi nhiều kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp mình. Cảm ơn các bạn.
 
Nguyễn Hồng
08/11/2008 14:28 (GMT+7)
Điều cốt yếu giúp Obama thắng tương đối dễ dàng là do khủng hoảng tài chính dẫn đến khủng hoảng kinh tế xảy ra vào đúng thời điểm gần tranh cử (khoảng gần 1 năm trở lại đây), và như vậy cử tri Mỹ đã chuyển sự quan tâm của họ từ vấn đề an ninh sang vấn đề kinh tế.

Thật sự nếu Kinh tế của Mỹ phát triển tốt như những năm trước thì cũng chưa biết thế nào, khi đó slogan "Change" chưa chắc đã giúp Obama chiến thắng.

Obama và đội ngũ tư vấn của họ đã đánh đúng vào tâm lý của người dân trước tình hình thực tế diễn tiến như thế.
 
Hạnh Phúc
08/11/2008 10:55 (GMT+7)
Bài viết đã nêu lên một khía cạnh trong nhiều yếu tố tạo nên chiến thắng áp đảo của Obama. Nhưng qua đây ta có thể thấy chiến thắng chỉ đến khi hội tụ đầy đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

Bối cảnh nước Mỹ lúc này cần một làn gió mới, sự suy thoái của kinh tế Mỹ, sự thất bại trong chiến lược áp đặt lên các nước bé của ông Bush bằng vũ lực... đã làm người dân Mỹ quay mặt lại với ông và không tin vào Đảng Cộng hòa. Điều này làm cho ông Mc Cain mất lợi thế.

Người dân Mỹ cần một bầu không khí mới, họ mong chờ ở Đảng Dân chủ và ông Obama. Chiến thăng của Obama là chiến thắng đã được dự đoán trước.
 
Nguyễn Văn Lợi
07/11/2008 23:15 (GMT+7)
Minh thấy bài viết của tác giả rất hay nhưng dường như tác giả mới nhắc tới việc định vị của ông Obama rất phù hợp với bối cảnh hiện tại của nước Mỹ mà chưa phân tích việc huy động một lượng tài trợ khổng lồ và cách thức dùng chúng.

Theo tôi nghĩ có tiền là một chuyện nhưng dùng nó như thế nào sao cho hiệu quả còn quan trọng hơn.

Điều cốt lõi trong marketing là phải có một sản phẩm thật tốt. Ông Obama sẽ làm được gì cho nước Mỹ?
 
Duy Pham
07/11/2008 22:00 (GMT+7)
Thực ra về hoàn cảnh kinh tế không phải là lý do để người dân Mỹ chọn Obama, khủng hoảng tài chính hiện nay là kết quả của gần 20 năm sự phát triển của cấu trúc tài chính Mỹ.

Nhưng người dân Mỹ không phải ai cũng là chuyên gia tài chính và họ cho khủng hoảng là do đường lối chính sách của ông Bush không tốt.

Và tất nhiên marketing sẽ giúp tiếp cận những người không hiểu biết. Cái quan trọng là tạo khái niệm cho người chưa biết khái niệm và Obama đã làm tốt điều đó.
 
Anh Thy
07/11/2008 21:41 (GMT+7)
Thích nhất là chiến lược định vị và lựa chọn đúng thời điểm. Có thể thấy được sự khéo léo khẳng định hình ảnh của mình thông qua một hình ảnh khác có tầm ảnh hưởng to lớn nhưng dường như đã không còn phù hợp vào ngay thời điểm này. Ví dụ như "Obama - UnBush" hay với Pepsi "Noncola"... Đơn giản mà hiệu quả.
 
Phạm Ngọc Điệp
07/11/2008 20:29 (GMT+7)
Suy cho cùng bài viết muốn khẳng định lại thành công của Obama vẫn là nỗ lực bản thân và thời thế tạo anh hùng.
 
Tá An
07/11/2008 18:36 (GMT+7)
Rất hay, cho ta thấy việc hiểu hơn về chiến lược maketing là rất quan trọng.
 
Ngô Anh Đức
07/11/2008 16:13 (GMT+7)
Một bài viết hay, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của người viết về marketing, chính trị.

Sẽ là may mắn cho sinh viên nếu tác giả đứng lớp.
 
Thien Phuc
07/11/2008 16:01 (GMT+7)
Obama dành được chiến thắng rất xứng đáng nhờ chiến lược, chiến thuật tranh cử rất tốt như tác giả phân tích, cũng như các điều kiện thiên thời, địa lợi khác.

Theo tôi còn một điểm quan trọng nữa trong chiến thắng của Obama là Đảng Cộng hòa tại thời điểm này không đưa ra được một lãnh đạo với những tố chất mà người Mỹ cần có tại thời điểm này, điều này có thể thấy qua thắng lợi gần như áp đảo của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tại hai viện (nếu lấy được đủ 60 ghế Thượng viện thì hoàn hảo).
 
Linh
07/11/2008 15:55 (GMT+7)
Bài viết khá hay, tuy chưa phân tích hết những khía cạnh của marketing nhưng rất cám ơn anh Thanh vì lâu mới thấy một bài phân tích chính trị và marketing dí dỏm như vậy.

Chúc cho Obama thành công trên con đường của mình!
 
Giangpc
07/11/2008 15:34 (GMT+7)
Một bài viết liên kết được những vấn đề trên thế giới và Việt Nam, điều không nhiều nhà báo có thể làm được hiện nay. Mong tác giả bài viết tích cực viết bài.
 
Ngọc Thanh Duy
07/11/2008 15:27 (GMT+7)
Đúng là "Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa".

Tôi nghĩ có tiền là chưa đủ mà phải có cả sự thông minh, bản lĩnh và chớp đúng thời cơ để tung ra tuyệt chiêu trong cung cách của Obama.

Trong tình hình ở Việt Nam, tôi nghỉ rằng việc liên kết, phối hợp, đồng bộ giữa các ngành nghề với nhau sẽ mang lại sức mạnh to lớn để có thể cạnh tranh một cách sòng phằng, bình đẳng với quốc tế vì phát triển của kinh tế và hình ảnh của Việt Nam.
 
Hoang Minh
07/11/2008 14:26 (GMT+7)
Một ví du điển hình cho "chiến lược kinh tế", mọi thứ đã được lên kế hoạch rõ ràng, nguồn vốn dồi dào, và cố gắng chớp mọi cơ hội để marketing bản thân!

Bài học kinh nghiệm đáng học hỏi dành cho doanh nhân và doanh nghiệp của nền kinh tế Việt Nam trên trường thế giới.
 
Phùng Tuệ Tuệ
07/11/2008 13:02 (GMT+7)
Không thể phủ nhận tài năng của tân Tổng thống Mỹ Obama, nhất là theo dõi con đường tranh cử của ông, và qua cách nhìn marketing.

Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng chiến thắng vang dội của Obama có được cũng nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của yếu tố thiên thời và địa lợi, đáng kể nhất là thời điểm khó khăn của nước Mỹ và vai trò của nước Mỹ, giống như phân tích của tác giả.
 
Duy Phước
07/11/2008 11:49 (GMT+7)
Một bài học dí dỏm, sâu sắc. Rất bổ ích cho doanh nghiệp.

Xin đề nghị anh Ngô Trọng Thanh tiếp tục có những trao đổi ý kiến để có những "tuyệt chiêu" mới cho doanh nghiệp.
 
Trần Vân
07/11/2008 09:53 (GMT+7)
Bài viết chưa nêu được vai trò của Internet, đặc biệt là các mạng xã hội như Myspace, Facebook, Digg, Reddit trong chiến lược tiếp thị lan truyền của Obama.

ĐÁNH GIÁ - Tiện ích
Ngày tạo: 07/11/2008
Số lần xem: 13517
Đánh giá:
( 7440 Rates )
3.9 trên 10 của 7440 votes. 7571 lượt xem trang này. phongmarketing.com
Trang chủ Lưu trang này Quay lại Đầu trang
NHẬN XÉT
NHỮNG TIN KHÁC
 
 
 
 
 
 
 
 

Các dịch vụ được cung cấp: Quảng cáo trực tuyến, lập kế hoạch truyền thông, Bảng giá thiết kế nhận diện thương hiệu,
tư vấn phát triển thương hiệu, thiết kế quảng cáo, thiết kế website,
viết bài PR, đặt Banner quảng cáo trên web này:

Liên hệ Dịch vụ truyền thông qua Điện thoại: 0909130042 - 84.8. 22 16 35 02

Liên hệ Booking: booking@phongmarketing.com 

Thư, bài viết của độc giả xin gửi về email: banbientap@phongmarketing.com

Ghi rõ nguồn thông tin nếu lấy bài từ website này. Điều hành bởi Cty CP Quảng cáo Mỹ Việt - nhận diện thương hiệu Myvietbrand (NVSP) - Powered by WebMyViet