phongmarketing  
 
 
 
 
 
Trưng cầu ý kiến
Quan điểm marketing của bạn
Mark theo Philip kotler
Marketing hiện đại
Marketing truyền thống
Marketing theo ý thích

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ download
Thống kê
Đang trực tuyến :
Tổng lượt truy cập : 27637039
Trang chủ  »  Kinh nghiệm Thương hiệu  »  Không cần nhiều tiền để xây dựng một thương hiệu
Link hữu ích: Dịch vụ marketing trọn gói   Thiết kế Quảng cáo    Kiến thức thương hiệu
Bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhận diện uy tín, thử xem link dưới đây:
THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU - Click here
 

Không cần nhiều tiền để xây dựng một thương hiệu [30/01/2009]

Không cần nhiều tiền để xây dựng một thương hiệu
Trước buổi thuyết trình "Nâng tầm thương hiệu Việt" chiều nay, Giáo sư John Quelch đã dành cho VietNamNet cuộc trao đổi ngắn xung quanh việc xây dựng thương hiệu của các DN Việt Nam. Theo ông, trong công tác xây dựng thương hiệu, việc phát triển mối quan hệ khách hàng là cần thiết.

 - Thưa giáo sư, thương hiệu sản phẩm có quan hệ thế nào với thương hiệu quốc gia?

Rất quan trọng đối với bất cứ quốc gia nào quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho quốc gia mình. Hơn 200 quốc gia trên thế giới tập trung tại một thị trường rộng lớn. Những nước đang phát triển thì thu hút FDI, có quốc gia thì tiếp thị về du lịch, hoặc nông nghiệp, xuất nhập khẩu.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều nhận thức được tầm quan trọng của mối liên hệ này và tận dụng 2 hoặc 3 yếu tố thế mạnh của quốc gia mình để làm vũ khí cạnh tranh. Đây là mối quan hệ tương hỗ. Khi người ta biết đến thương hiệu sản phẩm thì nghĩ đến thương hiệu quốc gia hoặc ngược lại.

Trường hợp của VN, các bạn có nhiều cơ hội vì VN là một quốc gia mới nổi lên trong khu vực. VN có thể học tập được từ các nước láng giềng những bài học và những thành công. VN mạnh về nguồn nông nghiệp, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp. Tất cả những gì VN có thể làm, thì các nước khác cũng có thể làm. VN không thể dựa vào nền sản xuất chi phí thấp và nhân công rẻ làm điều kiện cạnh tranh mãi. VN phải dựa vào các yếu tố khác như giáo dục, kỹ thuật, tay nghề…

- Ông có nhận xét gì về cách xây dựng thương hiệu của các DN Việt Nam hiện nay?

Vấn đề các DN vấp phải đó là ý thức và chủ tâm vươn ra thị trường thế giới. Hiện nay, các DN và nhà máy vẫn bán sản phẩm cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) ví dụ như nông sản, điện máy, và dệt may. VN cần phải tăng thêm những giá trị gia tăng trong sản xuất hiện nay và tiến tới xây dựng sản phẩm thương hiệu Việt Nam. Cái khó là nếu gia nhập thị trường thế giới ngay từ đầu, thương hiệu Việt sẽ không có thị phần.

Một số nước châu Á đã xây dựng thương hiệu thành công từ sự chuyển đổi việc gia công và bán sản phẩm sang việc tạo thương hiệu cho riêng mình. Các thương hiệu của Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc thực hiện việc chuyển đổi này rất tốt. Cụ thể trường hợp thương hiệu Lenovo của Trung Quốc. Tôi hy vọng VN cũng sẽ thực hiện được thành công quá trình chuyển đổi đó trong thời gian 20 năm chẳng hạn.  

Giáo sư John Quelch tặng cuốn sách do ông là đồng tác giả cho Tổng biên tập VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: Đặng Vỹ
 
Giáo sư John Quelch tặng cuốn sách Greater Good - How Good Marketing Makes For Better Democracy do ông là đồng tác giả cho Tổng biên tập VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: Đặng Vỹ
 
- Có ý kiến cho rằng thương hiệu phải thắng ở trong nước rồi mới chinh phục được thị trường thế giới. Ý kiến  của ông về vấn đề này thế nào?  

 Có 2 cách để tiếp cận thị trường thế giới. Thứ nhất là những sản phẩm dựa trên thế mạnh về nguồn cung cấp nguyên liệu. Vinamilk là 1 thương hiệu như thế của VN. Trước nhất những thương hiệu này nên phát triển mạnh trong khu vực rồi sau đó tiến xa hơn. Thứ hai, đối với những sản phẩm không có thị phần lớn trong nước nhưng có thể thành công ở nước ngoài. Đó có thể là những sản phẩm rất thông dụng hằng ngày nhưng thị trường trong nước không đủ lớn để có thể phát triển. Ví dụ như sản phẩm cà phê của Columbia hay nhãn hiệu túi xách nổi tiếng Evergood của Trung Quốc.  

- Các DN nhỏ của Việt Nam không có nhiều tiền để xây dựng thương hiệu, họ phải làm sao thưa ông?

Không cần nhiều tiền để xây dựng thương hiệu. Quan trọng là nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của thương hiệu và có chính sách đúng đắn để xây dựng thương hiệu. Ý tưởng và sáng tạo là yếu tố quan trọng hơn tiền. 

- Ông có lời khuyên nào cho các DN Việt Nam trong việc xây dựng thương hiệu mạnh?

Phát triển mối quan hệ khách hàng là cần thiết. Những thương hiệu mạnh của VN hiện nay như Mobifone, Vinaphone hay Vinamilk cần chú trọng gia tăng thêm mối quan hệ với khách hàng để duy trì và phát triển thị phần. Đối với những DN mới, điều quan trọng là sáng tạo trong xây dựng thương hiệu.

Ví dụ như Walmart chọn cách xây dựng thương hiệu bằng cách bán đa dạng sản phẩm và giá cả gần như rẻ nhất. Khi người tiêu dùng chọn Walmart thì an tâm về giá cả. DN Việt Nam nên chú trọng phân khúc khách hàng chứ đừng phân khúc sản phẩm. Tức là tạo ra các chủng loại sản phẩm khác nhau cho từng phân khúc khách hàng khác nhau. Ai nói Toyota không có xe dành cho người nhiều tiền? Lexus là một ví dụ. Toyota lập riêng cả một kênh phân phối và chăm sóc riêng cho khách hàng của dòng Lexus.  

- Xin cám ơn ông.

ĐÁNH GIÁ - Tiện ích
Ngày tạo: 30/01/2009
Số lần xem: 13616
Đánh giá:
( 7167 Rates )
4.3 trên 10 của 7167 votes. 7298 lượt xem trang này. phongmarketing.com
Trang chủ Lưu trang này Quay lại Đầu trang
NHẬN XÉT
NHỮNG TIN KHÁC
 
 
 
 
 
 
 
 

Các dịch vụ được cung cấp: Quảng cáo trực tuyến, lập kế hoạch truyền thông, Bảng giá thiết kế nhận diện thương hiệu,
tư vấn phát triển thương hiệu, thiết kế quảng cáo, thiết kế website,
viết bài PR, đặt Banner quảng cáo trên web này:

Liên hệ Dịch vụ truyền thông qua Điện thoại: 0909130042 - 84.8. 22 16 35 02

Liên hệ Booking: booking@phongmarketing.com 

Thư, bài viết của độc giả xin gửi về email: banbientap@phongmarketing.com

Ghi rõ nguồn thông tin nếu lấy bài từ website này. Điều hành bởi Cty CP Quảng cáo Mỹ Việt - nhận diện thương hiệu Myvietbrand (NVSP) - Powered by WebMyViet