phongmarketing  
 
 
 
 
 
Trưng cầu ý kiến
Quan điểm marketing của bạn
Mark theo Philip kotler
Marketing hiện đại
Marketing truyền thống
Marketing theo ý thích

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ download
Thống kê
Đang trực tuyến :
Tổng lượt truy cập : 38490421
Trang chủ  »  Bản tin marketing quốc tế  »  Chuyện về GS. John Quelch, How Good Marketing Makes, Marketing Dịch Vụ
Link hữu ích: Dịch vụ marketing trọn gói   Thiết kế Quảng cáo    Kiến thức thương hiệu
Bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhận diện uy tín, thử xem link dưới đây:
THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU - Click here
 

Chuyện về GS. John Quelch, How Good Marketing Makes, Marketing Dịch Vụ [11/01/2009]


Là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing và thương hiệu, ông luôn khảng định mình với những dịch vụ marketing bản thân khá hoàn hảo.
Nhiệt tình và rất gần gũi với sinh viên. Đó là cảm nhận đầu tiên của tôi về John Quelch, Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard.

  “Với tư cách người lãnh đạo, các bạn sẽ làm thế nào để phát triển thương hiệu của mình?”

GS. John Quelch đã mở đầu giờ học của mình bằng một câu hỏi như thế. Rất nhanh chóng, lớp học gồm 150 nhà lãnh đạo DN đến từ nhiều quốc gia khác nhau đã biến thành một cuộc hội thảo sôi nổi của các nhà lãnh đạo DN tìm biện pháp đối phó với những biến động thị trường.Nhiệt tình và rất gần gũi với sinh viên là cảm nhận đầu tiên của tôi về ông, John Anthony Quelch, một trong những tác giả xuất sắc nhất về marketing và thương hiệu của Trường Kinh doanh Harvard.

 

Một GS nhiệt tình và tận tâm với sinh viên có lẽ không phải là hiếm. Nhưng không có nhiều một Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard, đồng thời là uỷ viên ban quản trị, tư vấn và người phát ngôn của hàng trăm công ty, hiệp hội DN và cơ quan chính phủ ở hơn 40 quốc gia trên thế giới sẵn sàng trả lời email thắc mắc của các học viên một cách nhanh chóng, ngắn gọn hay dành thêm thời gian mỗi buổi học để cùng sinh viên tranh luận cho một tình huống kinh doanh.

 

Giáo dục đại học ở Mỹ luôn nhấn mạnh đến tính tương tác hai chiều giữa người dạy và người học, trong đó người dạy đóng vai trò như hướng dẫn viên, gợi mở các đề tài để học viên cùng trao đổi, phát huy hết mức óc tư duy sáng tạo và độc lập.

 

"Các bạn sẽ giải quyết như thế nào trong trường hợp..."

 

Đó là câu cửa miệng mỗi lần GS. Quelch bước vào lớp. Câu hỏi dạo đầu cho một cuộc tranh luận say sưa thường kéo dài hơn giờ quy định mà trong đó mỗi học viên là một thành viên ban quản trị. Lắng nghe mỗi đề xuất, ông đưa ra phản biện, nhiều khi "gai góc đến toát mồ hôi" để chúng tôi phải tìm cho kỳ được lý lẽ bảo vệ.

 

Với câu hỏi làm thế nào đưa khách hàng vào phòng họp ban giám đốc, sau khi nghe chúng tôi trình bày các sáng kiến của mình, ông chỉ ra rằng hầu hết ban lãnh đạo các công ty hiện nay dành quá ít thời gian bàn thảo về tài sản số một của họ: mối quan hệ với khách hàng. "Lợi ích cổ đông thường lấn át lợi ích khách hàng trong khi không có khách hàng, các cổ đông sẽ trắng tay". Ông nói.

 

"Đã qua rồi cái thời kỳ các công ty phát triển thông qua các vụ mua bán và sát nhập (merger and acquisition). Tăng trưởng của nhiều công ty giờ đây phụ thuộc vào khách hàng. Hãy tập trung vào vấn đề thu hút và giữ chân khách hàng, tìm hiểu nhóm khách hàng nào sẽ mang lại lợi ích để mà phục vụ và nhóm nào thì không, phát triển các lợi ích có giá trị và đã được khu biệt, đưa chúng ra thị trường trong các sản phẩm và dịch vụ nhắm vào những khách hàng sẵn sàng "móc hầu bao" chi trả. Bạn hãy yêu cầu người quản lý nhân lực đánh giá năng lực hiểu biết khách hàng và quản lý tiếp thị của công ty mình. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những phát hiện của mình".

 

Với kinh nghiệm hàng chục năm giúp các công ty xây dựng thương hiệu toàn cầu, điều chỉnh các chiến lược tiếp thị cho phù hợp với các điều kiện kinh tế và biến các xu hướng khách hàng thành lợi thế so sánh, John (tên thân mật mà ông thích mọi người gọi) không ngần ngại chia sẻ những sáng kiến của mình.

 

Nhân cách một giáo sư

 

Mối quan hệ thầy - trò trong các trường đại học Âu - Mỹ thường chỉ đóng khung trong các giờ lên lớp. Tại lớp, các giáo sư rất thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ học viên nhưng khi giờ học kết thúc, thầy trò thành người xa lạ. Và với một người Anh chính gốc sinh trưởng tại London, 21 năm sinh sống, học tập và giảng dạy ở Trường Kinh doanh Harvard, người ta dễ hình dung về John như một vị giáo sư khả kính nhưng lạnh lùng.

 

Song khoảng cách thường có ấy đã không tồn tại giữa John và 150 học viên của AMP 166 dạo ấy.

 

"Điều khác biệt giữa John và nhiều giáo sư kinh tế khác là gì?". Khi bạn muốn tham khảo ý kiến của một vị giáo sư nào đó về các chiến lược kinh doanh hay giản đơn là một sáng kiến làm tăng lợi nhuận, bạn phải ký hợp đồng và trả tiền cho sự tư vấn đó. Nhưng với John, ông sẵn sàng cho bạn lời khuyên mà không đòi hỏi bất kỳ một khoản lệ phí nào.

 

Bên một học viên
John cũng không đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ với học viên chỉ tại giảng đường. Tiếp xúc với hàng trăm sinh viên, nhưng John ghi nhớ từng vị trí, thế mạnh của mỗi người. Tôi từng rất bất ngờ khi một anh bạn học người Thái Lan, phó Tổng Giám đốc công ty TOT đến hỏi tôi kinh nghiệm về kinh doanh các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng. Anh nói, GS. Quelch đã giới thiệu anh đến gặp tôi vì tôi là người có thể cho anh câu trả lời mà anh đang cần.

 

 

 

Không ham tiền bạc, John không ngại ngần chia sẻ quỹ thời gian vốn rất eo hẹp của mình cho các tổ chức công, phi lợi nhuận. Năm 2002, ông nhận lãnh trách nhiệm Chủ tịch Hội đồng các nhà chức trách điều hành Cảng Massachusetts (Massport), một cơ quan công cộng độc lập điều hành Sân bay Quốc tế Logan ở Boston.

 

Khi John đảm nhận cương vị này, Massport đang chao đảo trước "cơn mưa" chỉ trích từ công luận về mức độ bấp bênh an ninh sau khi hai chiếc máy bay không tặc đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9 đã xuất phát từ Logan. Ngay lập tức, ông Tổng giám đốc cơ quan này đã phải từ chức. Massport rơi vào cơn khủng hoảng.

 

Cùng với Tổng Giám đốc Coy, John đã bắt đầu một công việc đầy thách thức: hồi sinh Massport từ bờ vực suy sụp. Và họ đã thành công. Chi thêm 20 triệu USD mỗi năm vào việc đảm bảo an ninh, tăng cường hệ thống kiểm tra hành lý tự động (Logan là sân bay lớn đầu tiên và duy nhất ở Mỹ có hệ thống này), phát triển chương trình nhận biết thái độ cư xử của hành khách, Massport đã cải thiện được hình ảnh của mình trong con mắt công chúng như một sân bay an toàn.

 

John thường nói đùa rằng Thống đốc Jane Swift đã chọn ông làm Chủ tịch Massport chỉ vì ông là một trong những người ít có quan hệ với chính trị nhất ở Massachusetts. "Rõ ràng, Quelch nhận công việc này không phải vì tiền. Thực chất, quyết định của ông xuất phát từ mục đích phục vụ cộng đồng". Một thành viên trong Ban lãnh đạo Massport đã nhận xét.

 

"Điều mà tôi thực sự quan tâm là làm sao bảo đảm rằng Massport là cơ quan phục vụ công hiệu quả nhất ở Mỹ". Ông tin rằng những tổ chức phục vụ công hoạt động hiệu quả có rất nhiều điều để chỉ bảo cho những hội đoàn Mỹ nhiều tai tiếng về vấn đề quản lý tốt.

 

Mô hình mà Coy và John đã áp dụng ở Massport là mọi cuộc họp của ban điều hành đều được công khai trước công chúng, tách bạch vai trò của chủ tịch hội đồng và tổng giám đốc điều hành; kiểm toán độc lập, giám sát thường xuyên. Những biện pháp đó đã giúp Massport dần trở thành một cơ quan phục vụ công hiệu quả, phục vụ một cách tốt nhất lợi ích của cộng đồng.

 

Quốc tế hoá Trường Kinh doanh Harvard

 

John ghi dấu ấn của mình ở Trường kinh doanh Harvard như một trong những người tiên phong đưa Trường kinh doanh Harvard trở thành một thương hiệu toàn cầu. Trong hầu hết bảng xếp hạng, trường đứng vị trí số 1 thế giới.

 

Là trưởng khoa Phát triển quốc tế, chủ tịch Ban điều hành Sáng kiến toàn cầu (Global Initiative), John tư vấn cho Hiệu trưởng về mọi chính sách lien quan đến các hoạt động của Trường Kinh doanh Harvard bên ngoài nước Mỹ. Ông cũng chịu trách nhiệm quản lý 4 trung tâm nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard tại Buenos Aires, Hongkong, Paris và Tokyo.

 

“Trong nỗ lực biến đổi văn hoá tri thức tại Trường Kinh doanh Harvard từ trọng tâm là nước Mỹ đến tầm vóc toàn cầu, chúng tôi gặp phải thách thức chính là làm sao và công cụ nào để đo mức độ tiến bộ và thành công. Chúng tôi thường xem xét có bao nhiêu người trong khoa của chúng tôi đi công tác nước ngoài như một phần trong quá trình nghiên cứu. Nhưng cách thức đó không thực sự chỉ cho chúng ta thấy liệu chủ nghĩa quốc tế đã thâm nhập vào văn hoá Trường Kinh doanh Harvard hay chưa”.

 

John đã dành hẳn nhiều tháng trời để đánh giá về quy mô các hoạt động quốc tế của Trường Kinh doanh Harvard và mức độ mà sáng kiến có thể phục vụ nhu cầu nghiên cứu của các cán bộ giảng dạy.

 

“Đó là một vị trí hoàn toàn mới và tôi thì chưa hề có một hình dung chính xác nào về công việc”.

 

“Điều đó giúp tôi tự do thực hiện các cuộc khám phá”, John hài hước.

 

Cuộc khám phá đó là hàng chục cuộc gặp gỡ, thảo luận với 40 thành viên trong khoa về các nỗ lực nghiên cứu của họ.

 

John kể lại những khó khăn trong những ngày đầu tiếp nhận cương vị mới.

 

Ngày nay, một phần ba các sinh viên theo học MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) được Trường Kinh doanh Harvard tiếp nhận mỗi năm đến từ các nước bên ngoài nước Mỹ. Một phần ba trong số các giảng viên của trường cũng sinh trưởng ở nước ngoài.

 

Ngoài các chương trình MBA, hàng năm Trường Kinh doanh Harvard còn có các khoá học Quản trị Cao cấp (Advanced Management Program hay AMP) dành cho các nhà lãnh đạo DN hàng đầu đến từ hàng trăm quốc gia trên thế giới.

 

Trong số những học viên hưởng lợi từ các khoá học đó, ngày càng có nhiều hơn những người mang quốc tịch Việt Nam.

 

Con đường quốc tế hoá Trường Kinh doanh Harvard của John và các cộng sự đươc ông tóm gọn trong một mệnh đề: Sáng kiến toàn cầu không chỉ vươn tới các nhà lãnh đạo DN ở các nền kinh tế đang lên mà còn thiết lập quan hệ với các chuyên gia kinh tế hang đầu. John đã tập trung mạnh mẽ vào việc phát triển các trung tâm nghiên cứu của Harvard bên ngoài nước Mỹ như một hạt nhân liên kết mạng lưới các trường kinh doanh của mỗi khu vực.

 

Giáo sư và nhà kinh doanh: hai trong một

 

Có thể đảm nhận chức vụ điều hành những tổ chức phục vụ công mà không đòi hỏi một xu trả công, song trong công việc của một giáo sư giảng dạy, John Quelch cũng là một nhà kinh doanh đầy sắc bén.

 

Ba năm tiếp nhận vị trí Hiệu trưởng Trường Kinh doanh London, John đã đưa một trường không tên tuổi trở thành trường đại học kinh doanh có uy tín quốc tế, được Financial Times xếp thứ 7 trong số các trường kinh doanh trên thế giới. Doanh thu hàng năm của London Business School đã tăng 50% và con số các giảng viên tăng 30%.

 

“Tôi cho rằng không có lý gì một trường đại học với tham vọng đúng đắn, các tiêu chuẩn chất lượng cao, một tầm nhìn và chiến lược rõ ràng không đạt được thứ hạng cao”.

 

Trong 3 năm từ năm 1998 đến 2001, John đã xây dựng một thứ văn hoá khác hẳn ở Trường kinh doanh London, thứ văn hoá mang tư duy kinh doanh và gắn liền với cạnh tranh. Ông xây dựng một hệ thống thẩm định chất lượng giáo dục, đặt ra các tiêu chuẩn khuyến khích đối với các giảng viên, dần xác lập hệ thống thăng tiến hoặc sa thải. Điều đó gây sức ép lên các giảng viên phải không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy của mình nếu muốn giữ vị trí của mình. Đồng thời, John cũng lập ra các quỹ cho sinh viên vay vốn học tập và thiết lập một mạng lưới quốc tế các câu lạc bộ sinh viên và 7 hội đồng tư vấn khu vực, đưa thương hiệu London Business School vượt ra ngoài biên giới Anh quốc.

 

Những cố gắng ấy đã được tưởng thưởng xứng đáng bằng giải thưởng Nữ hoàng dành cho các DN và nhà đầu tư vào Con người năm 2001.

 

Tư duy giảng dạy kết hợp với kinh doanh ấy cũng đem lại những thành công liên tiếp cho GS. Quelch trong vai trò thành viên ban quản trị của các công ty hang đầu thế giới như Reebok, WPP…

 

Là một trong những người sáng lập Reebok, cùng các cộng sự trong vòng 12 năm, ông đã biến Reebok với doanh thu hàng năm 50 triệu USD thành một tập đoàn 300 rồi 900 và 1,2 tỷ USD.

 

Câu chuyện thần kỳ tương tự cũng xảy đến với WPP từ chỗ không có gì thành công ty kinh doanh dịch vụ marketing lớn thứ hai thế giới, sở hữu trong tay những chi nhánh quảng cáo hàng đầu như J Walter Thompson, Ogilvy.

 

Tư vấn cho hàng trăm DN từ 40 quốc gia, giờ đây, John mong muốn có dịp được cộng tác với các DN Việt Nam. Tháng 2 năm tới, ông sẽ sang thăm Việt Nam, một đất nước mà ông đang nóng lòng muốn khám phá.

  •  
    Theo Thảo Lam (VietnamNet)
ĐÁNH GIÁ - Tiện ích
Ngày tạo: 11/01/2009
Số lần xem: 13043
Đánh giá:
( 7346 Rates )
3.9 trên 10 của 7346 votes. 7477 lượt xem trang này. phongmarketing.com
Trang chủ Lưu trang này Quay lại Đầu trang
NHẬN XÉT
NHỮNG TIN KHÁC
 
 
 
 
 
 
 
 

Các dịch vụ được cung cấp: Quảng cáo trực tuyến, lập kế hoạch truyền thông, Bảng giá thiết kế nhận diện thương hiệu,
tư vấn phát triển thương hiệu, thiết kế quảng cáo, thiết kế website,
viết bài PR, đặt Banner quảng cáo trên web này:

Liên hệ Dịch vụ truyền thông qua Điện thoại: 0909130042 - 84.8. 22 16 35 02

Liên hệ Booking: booking@phongmarketing.com 

Thư, bài viết của độc giả xin gửi về email: banbientap@phongmarketing.com

Ghi rõ nguồn thông tin nếu lấy bài từ website này. Điều hành bởi Cty CP Quảng cáo Mỹ Việt - nhận diện thương hiệu Myvietbrand (NVSP) - Powered by WebMyViet