, ,

Sự trỗi dậy của các nhà hàng ma không có thực khách trong đám mây ứng dụng đặt hàng

Posted by

Bên trong một tòa nhà màu đỏ tươi ở thành phố Redwood, ngay phía nam San Francisco, các đầu bếp nhúng những giỏ khoai tây chiên vào dầu nóng, làm bánh mì kẹp thịt gà và bọc món falafel trong bánh mì pita.

Nếu bạn đã từng vào bếp một nhà hàng thì đó là khung cảnh quen thuộc. Nhưng điều còn thiếu ở đây là người phục vụ và khách hàng. Mỗi món ăn được đặt trong hộp hoặc túi mang đi.

Các tài xế giao hàng xếp hàng ở khu vực chờ để sẵn sàng gọi tên trên đơn hàng của họ.

Phía sau quầy là những kệ kim loại đựng các túi thức ăn. Mỗi chiếc túi đều có một nhãn dán hình tròn màu đỏ có logo của DoorDash, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất nước Mỹ .

Nhà hàng ma không có thực khách trong đám mây ứng dụng đặt hàng

DoorDash quản lý tòa nhà này, tài xế, nhân viên quầy – tất cả mọi thứ trừ đồ ăn, được chế biến bởi năm nhà hàng đang thuê bếp ở đây.

Nhà hàng giao hàng ma của DoorDash

Nhà hàng giao hàng của DoorDash ở thành phố Redwood, gần San Francisco, nằm trong số ngày càng nhiều “bếp ma” và thực đơn chỉ tồn tại trong ứng dụng điện thoại thông minh

Fuad Hannon, người đứng đầu DoorDash, cho biết: “Thay vì phải xây dựng một cửa hàng truyền thống, chúng tôi thay mặt họ làm điều đó. Sau đó, họ chuyển đến nhà bếp DoorDash của chúng tôi và sau đó qua đêm họ hoạt động trên nền tảng DoorDash”. ngành dọc kinh doanh mới. Anh ấy giám sát dự án nhà bếp mới.

Cách đây không lâu, việc giao đồ ăn ở nhiều nơi chỉ giới hạn ở pizza và đồ ăn mang về của Trung Quốc.

Nhưng giờ đây, nhờ các ứng dụng như DoorDash, Grubhub và Postmate, khách hàng có thể gọi món ăn yêu thích của mình chỉ bằng một cú chạm trên màn hình điện thoại thông minh, cho dù họ sống ở thành phố hay vùng ngoại ô xa xôi.

Min Park, nhà đầu tư của Rooster & Rice, một chuỗi cửa hàng gà có sáu địa điểm ở Bay Area, cho biết: “Khách hàng của bạn giống như đang ngồi trong phòng khách xem Netflix.

Theo NPD Group, một nhà nghiên cứu thị trường, thực khách Mỹ đã chi gần 27 tỷ USD vào năm ngoái để đặt đồ ăn giao tận nơi qua ứng dụng, trang web hoặc tin nhắn. Giao hàng trực tuyến vẫn chỉ là một phần nhỏ trong ngành công nghiệp nhà hàng trị giá 800 tỷ USD, nhưng nó đang phát triển nhanh chóng.

Một tài xế nhận đơn đặt hàng Chick-fil-A tại nhà bếp DoorDash ở Thành phố Redwood, California. Khách hàng thuê của DoorDash bao gồm các chuỗi quốc gia cũng như các thương hiệu Bay Area.

Và tiền đang đổ vào những căn bếp chỉ phục vụ giao hàng. Chúng có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm bếp ma, bếp ảo và bếp tối.

Kitchen United, có trụ sở tại Pasadena, California, đã huy động được 50 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có Google.

Người đồng sáng lập Uber, Travis Kalanick, được cho là đã huy động được hàng trăm triệu đô la từ Ả Rập Saudi cho hoạt động kinh doanh mới của mình, CloudKitchens.

Khách hàng thuê của DoorDash bao gồm các chuỗi quốc gia, bao gồm Chick-fil-A, cũng như các thương hiệu Bay Area, chẳng hạn như quán ăn Nation’s Giant Hamburgers.

Không ai trong số họ có nhà hàng hoặc cửa hàng thực tế ở gần đó, nhưng cơ sở DoorDash cho phép họ giao hàng đến Thành phố Redwood và các thị trấn lân cận.

Park cho biết, điều này cho phép Rooster & Rice thử nghiệm các khu dân cư mới mà không phải đầu tư nhiều tiền vào một nhà hàng mới cũng như thuê người phục vụ và các nhân viên khác.

Ông nói: “Ở San Francisco, có thể dễ dàng tốn khoảng 750.000 đến 1 triệu USD cho một không gian cỡ trung bình. Park cho biết: “Mô hình bếp ăn chung” có thể tạo ra doanh thu tương tự “với chi phí thấp hơn”.

Các nhà hàng khác đang thử một cách tiếp cận khác: tạo các menu riêng biệt chỉ dành cho ứng dụng trên điện thoại thông minh

Uber Eats là một trong những bộ phận phát triển nhanh nhất của Uber. Nó biết chính xác loại thực phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm và biết khi nào những tìm kiếm đó không mang lại kết quả.

Uber khuyên một số nhà hàng nên sử dụng nhà bếp hiện có của họ để cung cấp thực đơn hoàn toàn mới, dưới một cái tên khác – và chỉ có sẵn thông qua ứng dụng.

Janelle Sallenave, người đứng đầu Uber Eats ở Bắc Mỹ, cho biết điều đó có thể có nghĩa là một tiệm bánh bắt đầu sản xuất bánh mì kẹp thịt để giao hàng vì khu vực lân cận đó không có đủ nhà hàng bán bánh mì kẹp thịt.

Có hơn 4.000 “nhà hàng ảo” kiểu này trên Uber Eats.

Tương tự, DoorDash xem xét hàng triệu đơn đặt hàng mà nó nhận được để đề xuất nơi các nhà hàng nên mở rộng việc giao hàng và các món trong thực đơn.

Các công ty ứng dụng cho biết các nhà hàng mà họ hợp tác nhận được sự thúc đẩy từ việc giao hàng. Các nhà hàng như Rooster & Rice cho biết doanh số bán hàng tăng thêm này sẽ bù đắp cho chi phí liên quan đến việc giao hàng.

Nhưng ngành công nghiệp nhà hàng chưa bao giờ dễ dàng và các ứng dụng sẽ cắt giảm đáng kể số lượng đơn đặt hàng giao hàng đó.

Ken Ray biết điều đó diễn ra như thế nào. Anh mở Alacarte Delivery ở Miami vào năm 2017. Anh thành lập một căn bếp ma và bắt đầu tạo thực đơn cho ứng dụng.

Ông nói: “Trong khoảng thời gian 10 tháng, về cơ bản, chúng tôi đã phát triển 15 thương hiệu nhà hàng khác nhau, bao gồm Mott Street Pizza, Fresco Mexicano và Whichicken, một nhà hàng gà quay.

Nhưng không có tên tuổi thì khó tìm được khách hàng. Trên hết, Ray cho biết khoản hoa hồng 30% mà hầu hết các ứng dụng tính cho anh cho mỗi đơn hàng họ giao khiến doanh nghiệp của anh không thể trang trải chi phí.

“Đối với các nhà hàng, thật khó để cho đi 30% đó. Rất nhiều người trong số họ – Ubers, Postmate, Grubhubs – về cơ bản họ đã xây dựng được một công việc kinh doanh tuyệt vời, nhưng họ đã xây dựng nó dựa trên sự hỗ trợ của chủ nhà hàng,” anh ấy nói. nói.

Anh ấy đã đóng cửa Alacarte Delivery vào tháng Bảy.

Ray vẫn tin rằng mọi người rất thích giao hàng – nhưng nó cũng cần phải hợp khẩu vị đối với các khách hàng.