, , , ,

Xu hướng thương mại xã hội

Posted by

Trong khi thương mại xã hội đã phát triển vượt bậc ở các thị trường bên ngoài Bắc Mỹ, các nhà tiếp thị ở đây phải đối mặt với khoảng cách niềm tin khiến họ phải vật lộn để tái tạo thành công đó. Nhưng có một cơ hội doanh thu lớn, với doanh số thương mại xã hội của Hoa Kỳ sẽ tăng 34,4% trong năm nay lên 53,1 tỷ đô la. Các nhà tiếp thị làm đúng sẽ gặt hái được nhiều thành quả, thu hút một làn sóng người mua sắm mới và truyền cảm hứng cho khách hàng hiện tại của họ chi tiêu nhiều hơn

Đây là những gì bạn có thể mong đợi từ năm tới

1Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tinRào cản mới nổi đối với thương mại xã hội trở thành lợi thế cạnh tranh cho các nhà tiếp thị vượt qua nó
2Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hộiTối ưu hóa tìm kiếm xã hội nổi lên như một kỹ năng quyết định cho các nhà tiếp thị
XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI 1

Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tin

Rào cản mới nổi đối với thương mại xã hội trở thành lợi thế cạnh tranh cho các nhà tiếp thị vượt qua nó

Các mạng rút lại các kế hoạch thương mại xã hội  

Năm ngoái, thương mại xã hội dường như được định sẵn là điều quan trọng tiếp theo trong thương mại điện tử. Khi doanh số bán hàng vượt qua 350 tỷ đô la ở Trung Quốc, các nhà tiếp thị ở Bắc Mỹ và châu Âu đã tranh giành vị trí của mình để tận dụng một cách mới để kiếm tiền trực tiếp từ mạng xã hội ngoài quảng cáo.

Kể từ đó, thương mại xã hội đã đến với ít tiếng vang hơn và nhiều tiếng ngáp hơn. Bất chấp thành công ở Trung Quốc, người tiêu dùng Bắc Mỹ và châu Âu không tỏ ra quan tâm nhiều đến công nghệ này—đến mức Meta quyết định đóng chức năng thương mại trực tiếp trên Facebook và tùy chọn gắn thẻ sản phẩm liên kết trên Instagram. TikTok cũng đã thu nhỏ các kế hoạch thương mại điện tử của mình , trì hoãn việc ra mắt tính năng mua sắm trực tiếp. 

Với hầu hết các mạng lớn rút lại các kế hoạch thương mại xã hội của mình, tương lai đầy hứa hẹn của mua sắm xã hội cảm thấy xa vời hơn dự đoán.

Người tiêu dùng nói rằng rào cản lớn nhất đối với việc mua hàng qua mạng xã hội là niềm tin

Điều gì đằng sau việc áp dụng thương mại xã hội một cách hời hợt? Thiếu niềm tin vào cả mạng xã hội và nhà cung cấp.

Theo một cuộc khảo sát của Accenture với hơn 10.000 người tiêu dùng , hai mối quan tâm hàng đầu đối với người mua xã hội bắt nguồn từ sự thiếu tin tưởng vào các nhà cung cấp . Mối quan tâm lớn nhất của họ là việc mua hàng của họ sẽ không được bảo vệ hoặc hoàn lại tiền. Họ cũng lo lắng về chất lượng và tính xác thực của sản phẩm cũng như người bán trên mạng xã hội. Và mối quan tâm phổ biến thứ ba bắt nguồn từ sự tin tưởng vào chính các mạng xã hội; mọi người nói rằng họ không muốn chia sẻ thông tin tài chính của họ với các mạng.

Xu hướng thương mại xã hội, Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tin,Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hội

Các nhà tiếp thị chưa đối mặt với vai trò của họ trong khoảng cách niềm tin này

Cuộc khảo sát của chúng tôi đã hỏi các nhà tiếp thị rằng họ tin rằng rào cản lớn nhất đối với người mua xã hội là gì. Và, trong khi các nhà tiếp thị cũng nghĩ rằng việc tin tưởng vào các mạng là đáng trách—dữ liệu của chúng tôi cho thấy họ không nhận ra rằng họ có một vai trò thậm chí còn lớn hơn.

Trong số các nhà tiếp thị mà chúng tôi đã khảo sát, 37% nói rằng việc nhập thông tin thanh toán trên các nền tảng xã hội là vấn đề lớn nhất đối với người mua trên mạng xã hội—phù hợp với kết quả khảo sát người tiêu dùng của Accenture. Nhưng trong khi gần một nửa (48%) người tiêu dùng nói với Accenture rằng uy tín của nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm là mối quan tâm chính của họ khi mua sắm trên mạng xã hội, thì chưa đến 8% nhà tiếp thị mà chúng tôi khảo sát cũng nói như vậy.  

Các nhà tiếp thị thông minh biết rằng trải nghiệm thương mại xã hội quan trọng hơn nhiều so với các mối quan tâm kỹ thuật. Để vượt qua khoảng cách về niềm tin và biến những người mua hàng hoài nghi thành người mua, các nhà tiếp thị sẽ phải làm việc trên những điều cơ bản: cung cấp trả lại và hoàn tiền dễ dàng, hiển thị xếp hạng và đánh giá từ những người mua khác và thông báo cho người mua về tình trạng mua hàng của họ trong suốt hành trình của khách hàng.

Xu hướng thương mại xã hội, Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tin,Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hội

Các nhà tiếp thị nắm vững kiến ​​thức cơ bản sẽ tạo dựng được lợi thế lâu dài 

Vì vậy, đây là điều. Khi các mạng lưới và nhà cung cấp vượt qua rào cản niềm tin đó, những người mua sắm trên mạng xã hội sẽ là những người mua lặp lại rất gắn bó và đáng tin cậy. 

Người mua xã hội trung bình ở Hoa Kỳ sẽ chi 518 đô la qua kênh này vào năm 2022, tăng 27% so với năm ngoái, theo Insider Intelligence . Chi tiêu hàng năm sẽ tăng thêm 419 đô la cho mỗi người mua trong ba năm tới, đạt 937 đô la vào năm 2025. Và tăng trưởng doanh số bán hàng thương mại xã hội dự kiến ​​cũng sẽ duy trì trên mức trước đại dịch cho đến năm 2024.

Vì vậy, có, vào năm 2023, chúng ta có thể thấy các tính năng thương mại xã hội được thu nhỏ lại. Nhiều nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp sẽ có những phản ứng tức thời và ngừng đầu tư vào mặt tiền cửa hàng trên mạng xã hội của họ. 

Nhưng vẫn còn quá sớm để coi việc Facebook tắt tính năng thương mại trực tiếp hoặc báo cáo rằng TikTok đang từ bỏ kế hoạch mua sắm trực tiếp ở Mỹ như một chỉ báo về tham vọng xã hội tổng thể của họ. Các thương hiệu chủ động sẽ tiếp tục nhìn thấy cơ hội phía trước—và họ sẽ thích thú khi thấy các đối thủ cạnh tranh của mình sớm từ bỏ các kế hoạch thương mại xã hội, để sân chơi rộng mở cho những người đủ kiên nhẫn tiếp tục.

khuyến nghị

Bắt đầu với những điều cơ bản

Tạo trải nghiệm mua sắm đáng tin cậy được xây dựng dựa trên những điều cơ bản là tiền cược để đạt được thành công trên quy mô lớn. Nếu người mua sắm không chắc chắn rằng họ sẽ nhận được những gì họ đặt hàng hoặc có thể trao đổi thứ gì đó, họ sẽ do dự—hoặc bỏ đi. Cố gắng thực hiện tốt những điều đơn giản trên các cửa hàng xã hội của bạn, chẳng hạn như thực hiện đáng tin cậy, bảo vệ mua hàng dễ dàng và hoàn tiền để bảo vệ người mua.

Chơi trò chơi dài

Thương mại trên mạng xã hội đã trải qua hai năm tăng trưởng phi thường trong suốt đại dịch và trong khi tốc độ tăng trưởng về số lượng người mua trên mạng xã hội đang chậm lại, thì doanh số bán hàng trên mạng xã hội vẫn đang tăng. Năm 2023 sẽ là một bước ngoặt đối với những người chấp nhận sớm và những người kiên trì vượt qua đáy của sự vỡ mộng . Thương mại xã hội sẽ không đi đến đâu—nhưng việc áp dụng rộng rãi nó có thể mất nhiều thời gian hơn chúng ta nghĩ.

Xu hướng thương mại xã hội, Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tin,Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hội
XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI 2


Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hội

Tối ưu hóa tìm kiếm xã hội nổi lên như một kỹ năng quyết định cho các nhà tiếp thị

Google mãi mãi là công cụ tìm kiếm hàng đầu—nhưng điều đó đang thay đổi

Phương tiện truyền thông trong phần lớn thiên niên kỷ hiện tại, Google là một lực lượng văn hóa không thể đánh bại. Các đối thủ cạnh tranh từ Bing và Yahoo đến Ask Jeeves và DuckDuckGo không thể sánh được với khả năng cung cấp thông tin nhanh và chính xác của gã khổng lồ công cụ tìm kiếm. Cách trình bày kết quả rõ ràng, trung lập của Google, được xếp hạng theo mức độ phù hợp của chúng với cơ sở người dùng rộng nhất có thể, đã mang lại cho Google sự độc quyền hiệu quả trong thập kỷ thứ hai. 

Nhưng ngày nay, Google phải đối mặt với sự cạnh tranh mới và có lẽ không phải là không có khả năng xảy ra từ các nền tảng truyền thông xã hội. Đặc biệt, các thế hệ trẻ sẽ truy cập các nền tảng như TikTok và Instagram để làm những việc như tìm địa điểm đi ăn tối, mua chiếc áo len mà họ nhìn thấy trên phố hoặc dành những ngày nghỉ ngắn ngủi của họ. 

Thay vì cuộn qua danh sách kết quả dài của Google, họ tìm đến các nền tảng xã hội để biết mẹo du lịch, công thức nấu ăn và tin tức. Theo một nghiên cứu nội bộ của Google , 40% thanh niên từ 18 đến 24 tuổi hiện đang sử dụng mạng xã hội làm công cụ tìm kiếm chính của họ . Vào tháng 9 năm 2022, New York Times thậm chí còn tuyên bố rằng “ Đối với Gen Z, TikTok là Công cụ tìm kiếm mới ”. 

Mặc dù thật hấp dẫn khi tham gia cùng các chuyên gia đưa ra những khái quát sâu rộng về cái chết sắp xảy ra của Google, nhưng hãy tập trung vào dữ liệu và xem xét kỹ hơn hành vi tìm kiếm trên mạng xã hội so với công cụ tìm kiếm khác nhau như thế nào—và dành cho ai . Dưới đây là ba sự thật được hỗ trợ bởi dữ liệu của chính chúng tôi.

Mạng xã hội được nhiều người truy cập hơn công cụ tìm kiếm mỗi tháng

Nhiều người dùng internet từ 16 đến 64 tuổi truy cập mạng xã hội hơn các công cụ tìm kiếm hàng tháng. Hơn nữa, gần một phần ba thời gian mọi người sử dụng Internet là dành cho mạng xã hội. 

Không chỉ là một công cụ để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, mạng xã hội đã trở thành một động cơ văn hóa nơi chúng ta cùng tham gia vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Xu hướng thương mại xã hội, Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tin,Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hội

Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu thương hiệu hơn

Khi nói đến mua sắm, ngày càng có nhiều người dưới 25 tuổi chuyển sang sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu và đánh giá thương hiệu. Và tiện ích tiếp thị của mạng xã hội vượt xa quảng cáo: Gen Z sử dụng mạng xã hội nhiều hơn là công cụ tìm kiếm để đánh giá sản phẩm, so sánh giá giữa các thương hiệu cạnh tranh và đưa ra quyết định về nơi tiêu tiền của họ.

Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu thương hiệu hơn

Khi nói đến khả năng khám phá, các công cụ tìm kiếm và TV vẫn dẫn đầu

Tuy nhiên, rõ ràng là các nhà tiếp thị nên cẩn thận khi đặt tất cả trứng của họ vào giỏ tìm kiếm trên mạng xã hội. Đối với những người bình thường trên đường phố, công cụ tìm kiếm và tivi (đối với tất cả các bạn Zoomer ngoài kia, đó là màn hình lớn trong phòng khách của ông bà bạn) vẫn là nơi chính để mọi người khám phá các sản phẩm và dịch vụ mới. 

TV theo sau là truyền miệng. Vì vậy, hiện tại, mọi người có nhiều khả năng tìm hiểu về thương hiệu của bạn trong thời gian nghỉ quảng cáo hoặc cuộc trò chuyện kiểu cũ với bạn bè hơn là khám phá thương hiệu đó trên TikTok.

Xu hướng thương mại xã hội, Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tin,Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hội

Sự thống trị tìm kiếm của mạng xã hội chỉ mới bắt đầu

Quá trình chuyển đổi tìm kiếm từ web sang mạng xã hội sẽ lâu dài và mang tính thế hệ. Đừng quá chú tâm vào các tiêu đề về cái chết sắp xảy ra của tìm kiếm Google trong khi đối với đại đa số mọi người, đó vẫn là một trong những cách chính để họ tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn. 

Nhưng sự thay đổi đối với phương tiện truyền thông xã hội như một cơ chế tìm kiếm chính đang diễn ra—và không còn quá sớm để bắt đầu chuẩn bị. Vào năm 2023, các nhà tiếp thị truyền thông xã hội và chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ muốn phát triển nên bắt đầu nắm vững kiến ​​thức cơ bản về tối ưu hóa tìm kiếm trên mạng xã hội .

QUAN ĐIỂM CHUYÊN GIA

Brayden Cohen

Trưởng nhóm, Tiếp thị xã hội và Vận động nhân viên, Hootsuite

Q: Các hành vi tìm kiếm trên mạng xã hội đang thay đổi cách bạn nghĩ về công việc hàng ngày của mình như thế nào?

A: Tìm kiếm sẽ không bao giờ chết khi nói đến Google. Nhưng thói quen của mọi người đang thay đổi. Họ đang sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm sản phẩm mới. Trong khi trước đây, tôi nghĩ mọi người chỉ đến với mạng xã hội để đánh giá hoặc tìm hiểu về một thương hiệu, thì bây giờ họ lên mạng xã hội để thực sự mua hàng. Và chúng tôi biết điều đó vì các mạng như Instagram vẫn tích hợp chức năng thương mại vào sản phẩm của họ—bất chấp nhu cầu thấp. Điều chính nó đã thay đổi đối với tôi là quan điểm của tôi. Tôi coi các trang xã hội của chúng tôi giống như một trang đích và trang web nhỏ—tôi cố gắng tưởng tượng việc sử dụng các kênh xã hội của chúng tôi làm điểm mua hàng chính.

H: Bạn có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp nhỏ, những người có thể không có nhiều thời gian để đầu tư vào nguồn cấp dữ liệu xã hội của họ? 

Trả lời: Đầu tiên và quan trọng nhất, lời khuyên của tôi là xây dựng chiến lược nội dung của bạn. Nghe có vẻ rất cơ bản, nhưng đó thực sự là nơi nó bắt đầu. Nếu bạn đang đưa ra nội dung có giá trị gây được tiếng vang với khán giả hoặc đối tượng tiềm năng của mình, thì nội dung đó sẽ hoạt động tốt và nội dung đó sẽ được đưa vào một thuật toán và nhiều người sẽ xem nội dung đó hơn.

Q: Vì vậy, nó thực sự là làm tốt những điều đơn giản? 

A: Vâng, chính xác. Thực hiện đúng các nguyên tắc cơ bản là điều khiến bạn dễ khám phá hơn trên mọi mạng xã hội. Tối ưu hóa hồ sơ của bạn, làm cho nó thú vị để điều hướng, có tiểu sử rõ ràng, gắn thẻ địa lý cho bài đăng của bạn, có ảnh hồ sơ. Giữ nó ngắn gọn.

khuyến nghị

Luôn sử dụng văn bản thay thế trên nội dung quảng cáo

Văn bản thay thế (còn gọi là mô tả thay thế) được sử dụng để mô tả nội dung của hình ảnh trong mã HTML. Thêm văn bản thay thế vào hình ảnh là nguyên tắc hướng dẫn khả năng truy cập trên web và giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục hình ảnh, điều này có thể cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn.

Gắn thẻ địa lý cho bài đăng của bạn và đảm bảo vị trí của bạn có thể truy cập được

SEO địa phương rất cần thiết trong các ngành như khách sạn, ăn uống và giải trí—và cho các doanh nghiệp nhỏ có cửa hàng truyền thống. Cho dù đó là tìm kiếm thông thường hay tìm kiếm bằng giọng nói, bạn muốn doanh nghiệp của mình xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm khi ai đó trong khu vực của bạn đang tìm kiếm dịch vụ của bạn, vì vậy hãy đảm bảo thêm vị trí vào trang doanh nghiệp của bạn và vào bất kỳ nội dung nào bạn chia sẻ bất cứ khi nào có thể. 

Xu hướng thương mại xã hội, Thương mại xã hội đạt được khoảng cách niềm tin,Mọi con mắt đổ dồn vào tìm kiếm xã hội