, , , , ,

Ecommerce: Hướng Dẫn Xây Dựng Chiến Lược Video Marketing

Posted by

Sáng tạo video từng được coi là một việc xa xỉ dành riêng cho các công ty lớn, nhưng giờ đây, việc quay và xuất bản video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và có thể được thực hiện với chi phí thấp. . Nhưng trước khi kéo ghế giám đốc của bạn, bạn cần phát triển một chiến lược tiếp thị video mạnh mẽ. Phần này của quy trình rất quan trọng vì video không chỉ là một phần trong kế hoạch tiếp thị tổng thể của bạn mà còn là trung tâm của các nỗ lực tiếp cận và chiến dịch của bạn.

chiến lược tiếp thị video

Đặt mục tiêu cho video tiếp thị của bạn

Để phát triển một chiến lược tiếp thị video hiệu quả, bạn phải biết mục tiêu của mình để đạt được nó. Hãy xem xét các câu hỏi sau: 

 • Đối tượng mong muốn của video này là ai?
 • Bạn muốn video này đạt được điều gì? Càng cụ thể càng tốt để bạn có thể đo lường xem mình có đạt được mục tiêu hay không. Lưu ý rằng video được sử dụng tốt nhất để nâng cao nhận thức, tăng lượng khách truy cập trang web mới hoặc tìm kiếm không phải trả tiền cho thương hiệu của bạn.
 • Mục tiêu có thực tế không? Đưa ra một mục tiêu có thể đạt được trong khung thời gian đã định. Ví dụ: đừng mong đợi video của bạn sẽ đưa thương hiệu của bạn trở nên nổi tiếng trong ngành ngay lập tức.

Lên kế hoạch

Lên kế hoạch trước — một trong những sai lầm chính của tiếp thị video là sản xuất các video quá chung chung mà không có nội dung, giá trị hoặc lời kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng. Trước khi bạn bắt đầu bắt tay vào làm video, có một danh sách dài các việc cần làm, bao gồm tính toán ngân sách của bạn và phân công vai trò cho các nhiệm vụ cụ thể.

Những câu hỏi đầu tiên cần hỏi:

 • ngân sách của bạn là gì?
 • Bạn sẽ phân phối video ở đâu?
 • Bạn cần thiết bị hoặc chuyên gia trợ giúp nào?
 • Làm thế nào bạn sẽ theo dõi thành công của nó?

Chỉ định mọi người vào các vai trò sau: 

 • Giám đốc
 • biên kịch
 • biên tập kịch bản 
 • Diễn viên hoặc khách mời sẽ xuất hiện trong video (nếu có) 
 • biên tập video
 • Diễn viên lồng tiếng (nếu có) 

Xác định Loại Video

Video là một công cụ mạnh mẽ. Chúng thậm chí còn hiệu quả hơn khi bạn kết hợp đúng nội dung và phương pháp phân phối phù hợp với đúng loại video. Tại sao? Bởi vì nhu cầu của khán giả của bạn khác nhau — bạn cần điều chỉnh nội dung video của mình cho phù hợp để hướng dẫn mọi người đi đúng hướng và thu hút họ. 

Dưới đây là một số loại video bạn có thể muốn tạo tùy thuộc vào mục tiêu của chiến lược tiếp thị video của mình:

Trình diễn sản phẩm : Các video giới thiệu sản phẩm hấp dẫn thuyết phục người tiêu dùng rằng họ có thể cải thiện cuộc sống của mình bằng cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Chúng cung cấp nhiều thông tin, mang tính giáo dục và thể hiện giá trị của sản phẩm bạn cung cấp.

Mẹo chuyên nghiệp: Thu hút những video này từ những người có ảnh hưởng và khách hàng trung thành nhất của bạn.

Video nâng cao nhận thức: Loại video cụ thể này đang kể chuyện bằng hành động — nó thu hút sự chú ý của bạn trong khi miêu tả giao diện đại diện cho thương hiệu của bạn. Nó không quá thị trường mà thay vào đó tập trung vào giải trí, hấp dẫn hoặc nói cách khác là tạo ra mối liên hệ cảm xúc giữa thương hiệu của bạn và đối tượng mục tiêu của bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Đảm bảo rằng bạn giữ những video này ngắn và bao gồm logo của mình sớm và thường xuyên. Độ dài thành công nhất sẽ phụ thuộc vào thông điệp và phương thức gửi của bạn nhưng hãy thử nghiệm các độ dài khác nhau để xem độ dài nào phù hợp nhất với bạn.

Video quảng cáo: Những video này tồn tại để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn tới khách hàng. Cách tốt nhất là không nên quá rõ ràng với khía cạnh bán hàng — không ai muốn xem một quảng cáo chiêu hàng. Thay vào đó, hãy thực hiện một cách tiếp cận cá nhân và trò chuyện hơn để mọi người dễ dàng tiếp cận thương hiệu của bạn và các dịch vụ của nó.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy nghĩ về điều gì làm cho thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn trở nên hấp dẫn, truyền cảm hứng hoặc hữu ích nhất đối với đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về quảng cáo của Nike hơn là quảng cáo vào đêm khuya.

Video giáo dục: Khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm câu trả lời và nếu bạn có thể cung cấp cho họ thông tin họ đang tìm kiếm, thì bạn đang dẫn đầu cuộc chơi. Nội dung hữu ích là một trong những cách tốt nhất để tạo kết nối với đối tượng mục tiêu và tạo niềm tin vào thương hiệu của bạn. Đặc biệt, các video “Hướng dẫn” là một cách đơn giản để khách hàng tiềm năng của bạn có được thông tin có giá trị.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy suy nghĩ sáng tạo và tìm hiểu các chủ đề có thể không liên quan trực tiếp đến những gì bạn đang bán. Đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm, quan tâm hoặc làm phật ý điều gì?

Lời chứng thực: Những video này là một cách tuyệt vời để xây dựng uy tín của công ty bạn. Khách hàng có thể thấy những người khác đưa ra ý kiến ​​​​trung thực của họ về sản phẩm của bạn.

Mẹo chuyên nghiệp: Mạng xã hội là nơi lý tưởng để tìm và đăng loại nội dung này. Đảm bảo rằng bạn không chỉ theo dõi các kênh xã hội của mình mà cả các thẻ bắt đầu bằng # và từ khóa xung quanh thương hiệu và ngành của bạn.

Xác định định dạng video của bạn

Đừng giới hạn bản thân — hãy nghiên cứu các định dạng khác nhau hiện có. Chẳng hạn, một video trực tiếp có thể thể hiện sự phấn khích của một sự kiện và một video hoạt hình có thể giúp giải thích các khái niệm mà không cần người quản lý sản phẩm giải thích quy trình. Bạn cũng có thể xem xét các video 360° cho phép người xem cuộn đến nhiều góc độ khác nhau hoặc thậm chí là video thực tế ảo.

Xác định giai điệu

Giai điệu tạo ra tâm trạng mà người xem của bạn sẽ cảm thấy. Vì hầu hết mọi người đưa ra quyết định mua hàng dựa trên cảm xúc nên việc bạn khiến người xem cảm thấy như thế nào là rất quan trọng. Viết kịch bản của bạn cho phù hợp — nếu mục tiêu chính của bạn là nhận thức về thương hiệu , bạn có thể muốn làm cho nó nhẹ nhàng và thú vị, tùy thuộc vào ngành và nguyên tắc nhắn tin của bạn.

Phân phối video của bạn theo mục tiêu của bạn

Đừng dừng lại ở việc tạo một video cho trang chủ của bạn. Chiến lược tiếp thị video của bạn nên tính đến nơi bạn có thể giúp khách hàng tăng cường kết nối với bạn ở mọi giai đoạn trong hành trình của họ.

Những ví dụ bao gồm: 

 • Xây dựng nhận thức và lưu lượng truy cập bằng cách đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube.
 • Khuyến khích khách hàng đã quan tâm mua hàng bằng video giáo dục hoặc lời chứng thực được gửi qua email, trên các trang sản phẩm hoặc được sử dụng trong nhắm mục tiêu lại.
 • Tăng doanh số bán hàng và lòng trung thành của khách hàng bằng cách sử dụng video trong email và các phương tiện liên lạc khác.

Tối ưu hóa cho Tìm kiếm

Video SEO đang tối ưu hóa video của bạn để xếp hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Có nhiều chiến lược tối ưu hóa để đẩy video của bạn lên vị trí hàng đầu, nhưng đây là một vài chiến lược để bắt đầu:

 • Chọn nền tảng lưu trữ video phù hợp. Xem các nền tảng như YouTube và Vimeo và chọn nền tảng tốt nhất cho nhu cầu của bạn.
 • Hãy chú ý đến hình ảnh thu nhỏ của bạn — càng hấp dẫn càng tốt.  
 • Đảm bảo tiêu đề và mô tả của bạn phù hợp. Thực hiện nghiên cứu từ khóa để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng từ khóa. 
 • Nhúng video quan trọng nhất của bạn trên trang đầu trang web của bạn.

Theo dõi sự thành công của video của bạn

Đây là lúc các mục tiêu bạn đặt ra ngay từ đầu bắt đầu trở nên quan trọng hơn. Quá trình hướng tới các mục tiêu của bạn sẽ giúp định hướng khoản đầu tư trong tương lai của bạn vào việc tạo và quảng bá video cũng như các nội dung khác. Đo lường mức độ thành công của video bằng cách theo dõi các số liệu như: 

Lượt xem: Mọi người đã xem video bao nhiêu lần? Các kênh khác nhau đo lường điều này khác nhau tùy theo thời lượng người xem đã xem. Đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với thông tin chi tiết về cách tính lượt xem của các kênh bạn đã chọn.

Tương tác: Người xem đã xem trong bao lâu? Họ đã xem toàn bộ? Nếu không, họ đã rời đi vào thời điểm nào?

Tỷ lệ phát: Có bao nhiêu khách truy cập đã nhấp để xem video? Họ có nhiều khả năng xem video hơn khi họ xem nó ở một vị trí hơn một vị trí khác không? 

Tỷ lệ nhấp (CTR): Có bao nhiêu người đã nhấp vào trang web của bạn sau khi xem video của bạn? Điều này phù hợp nhất với các video mà bạn đã trả tiền để quảng cáo trên các kênh khác nhau. 

Khách truy cập trang web mới: Có bao nhiêu người mới đã truy cập trang web của tôi? Ngay cả khi bạn không trả tiền để quảng bá video của mình, bạn vẫn có thể theo dõi sự gia tăng về lượng khách truy cập trang web mới.

Tìm kiếm không phải trả tiền hoặc lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền: Có bao nhiêu người đã tìm kiếm thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn? Nếu một trong những mục tiêu chính của video của bạn là nâng cao nhận thức, bạn sẽ muốn theo dõi chặt chẽ số lượt tìm kiếm không phải trả tiền hoặc lưu lượng truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền mà bạn nhận được. 

Tỷ lệ chuyển đổi: Điều này áp dụng nếu bạn đang gửi lưu lượng truy cập đến trang web của mình hoặc các trang đích khác.

Tương tác trên mạng xã hội: Video đã nhận được bao nhiêu lượt thích, chia sẻ và bình luận?

Bắt đầu với chiến lược tiếp thị video của bạn

Hãy ghi nhớ điều này: 87% doanh nghiệp sử dụng tiếp thị qua video . Tuy nhiên, điều khác biệt giữa các video thành công với các video thất bại là một chiến lược tiếp thị video mạnh mẽ. Hãy dành thời gian của bạn, đừng vội vàng — điều quan trọng là bạn đang tạo ra video kỳ diệu chất lượng phù hợp với thương hiệu của bạn và tạo kết nối lâu dài với khán giả mục tiêu của bạn. 

Đam chúc bạn thành công và luôn hạnh phúc cùng video nhé!